Khu phi thuế quan Phú Quốc: mảnh ghép quan trọng của TP Đảo

Khu phi thuế quan Phú Quốc: mảnh ghép quan trọng của TP Đảo

Du lịch là ngành kinh tế chủ lực chiếm 70% trong cơ cấu GDP của Phú Quốc. Đảo ngọc đã triển khai hàng loạt các công trình đồng bộ cơ sở hạ tầng và sắp tới đây sẽ là khu phi thuế quan nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế TP. Phú Quốc.

Có gì trong khu phi thuế quan trên đảo Phú Quốc?

Đầu tháng 7 vừa qua, HĐND tỉnh Kiên Giang ra Nghị quyết về việc thông qua Đồ án Quy hoạch khu phi thuế quan tại xã Hàm Ninh, TP. Phú Quốc với tỷ lệ 1/2000, quy mô 104.14 ha. Văn bản có xác định rõ: đất khu phi thuế quan khoảng 101,53 ha và phần đất giao thông trục Bắc Nam là 2,61 ha.

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), có thể gọi là “ông trùm cửa hàng miễn thuế tại Việt Nam”, đã trúng thầu với tổng mức đầu dự án là gần 7.000 tỷ đồng.

khu-phi-thue-quan-phu-quoc-richard-group
Ý tưởng quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc

Khu phi thuế quan Phú Quốc dự kiến sẽ có 12 hạng mục chính, khu thương mại – dịch vụ và khu vực ngoài khu phi thuế quan. Chủ đầu tư đặc biệt tâm huyết với khu premium factory outlet lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Premium factory outlet sẽ kinh doanh mặt hàng thời trang cao cấp từ các thương hiệu độc quyền bán ra với mức giá rẻ mà không phải qua cửa hàng trung gian.

Mô hình premium factory outlet đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Anh,… và đang trở thành xu hướng toàn cầu. Trong du lịch – dịch vụ, việc nắm bắt xu thế là vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định sức hấp dẫn của một địa điểm du lịch đối với khách tham quan.

Ngoài khu vực premium factory outlet, chủ đầu tư cũng sẽ thiết lập thêm siêu thị miễn thuế, khu thể thao giải trí trong nhà, trung tâm hội nghị, các công trình nghỉ dưỡng và khách sạn,… Khu phi thuế quan tham vọng sẽ hội tụ đủ các dịch vụ mà các thành phố du lịch nổi tiếng đang có.

Với hơn 100 thương hiệu toàn cầu độc quyền, khu phi thuế quan nằm trong tay IPPG chắc chắn sẽ trở thành một lợi thế to lớn của Phú Quốc trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đảo ngọc.

Vai trò của khu phi thuế quan Phú Quốc trong tương lai

Đầu tiên, khu phi thuế quan Phú Quốc sẽ giải quyết được nhu cầu việc làm cho người dân trên đảo. Ngoài ra, theo chân các doanh nghiệp đến Phú Quốc là các chuyên gia, họ cũng sẽ về đây sinh sống và làm việc. Trình độ dân trí, văn hóa – xã hội và môi trường sống trên đảo cũng sẽ từ đó mà nâng cao hơn.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong khu phi thuế quan sẽ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập. Khu phi thuế quan là cơ hội cho cả doanh nghiệp và người dân trên đảo.

Bất kể người Việt Nam hay người nước ngoài, chỉ cần đang trực tiếp làm việc trong khu phi thuế quan thì cũng sẽ được hưởng ưu đãi thuế thu nhập.

premium-factory-outlet-phu-quoc-richard-group
Premium factory outlet là mô hình thương mại xu thế toàn cầu

Khu vực premium factory outlet tại khu phi thuế quan cũng sẽ mang đến những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách du lịch. Các mặt hàng và dịch vụ độc quyền thuộc trung và cao cấp sẽ được bán ra với mức giá vô cùng cạnh tranh.

Phú Quốc và đảo quốc Singapore có tính chất và diện tích tương đối tương đồng. Nếu chỉ tập trung phát triển các khu du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng thôi thì vẫn chưa đủ. Để trở thành một “Singapore thứ 2”, Phú Quốc cần có điểm nhấn hơn và điển hình như là khu phi thuế quan.

Sau 5 hay 10 năm nữa, khi các công trình dự án trên đảo đã hiện hữu, chúng ta hoàn toàn tự tin có thể cạnh tranh trực tiếp về du lịch với các thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới.