“Hộ chiếu vaccine”: Hy vọng của bất động sản Phú Quốc

“Hộ chiếu vaccine”: Hy vọng của bất động sản Phú Quốc

Tháng 10/2021, Việt Nam lần đầu tiên thí điểm “Hộ chiếu vaccine” tại đảo ngọc Phú Quốc. Thông tin này đã mang lại những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản khu vực, đặc biệt là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Hộ chiếu vaccine” cứu đảo ngọc Phú Quốc

ho-chieu-vaccine-1-richard-group
Đảo Phú Quốc thí điểm “Hộ chiếu vaccine” từ tháng 10.2021

Global Tourism Forum 2021 (Diễn đàn Du lịch toàn cầu) đã được diễn ra vào tháng 09/2021 tại Indonesia. Diễn đàn có sự góp mặt trực tiếp của 100 đại biểu và hơn 2.000 đại biểu trực tuyến đến từ các nước trong khu ASEAN và một số quốc gia khác.

Diễn đàn thông qua nhiều vấn đề liên quan đến ngành du lịch khu vực ASEAN và chủ đề “Mở cửa lại điểm đến ASEAN cho khách du lịch quốc tế” được bàn luận vô cùng sôi nổi.

Đa số đại biểu tham dự đều cho rằng mở cửa trở lại các điểm du lịch là rất quan trọng. Ngành du lịch sau nhiều tháng “đóng băng” thì gần như đã sắp quá sức chịu đựng. Đây là lúc các nước cần phải tập trung đưa ra các kế hoạch mở cửa nhanh nhưng vẫn phải cẩn trọng. Bởi nếu chúng ta làm nhanh mà không làm tốt thì vừa không thể cứu lấy nền công nghiệp du lịch vừa phải gánh lấy hậu quả do không kiểm soát được dịch.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: “Hiện nay, Bộ VHTT&DL của Việt Nam đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu hoàn thiện kế hoạch mở cửa lại du lịch quốc tế, lựa chọn các thị trường khách quốc tế phù hợp để thí điểm, đồng thời phối hợp với địa phương thúc đẩy việc hoàn thành tiêm chủng cho người dân và người lao động tại Phú Quốc trước thời gian thí điểm, dự kiến từ tháng 10/2021”

Phú Quốc sẵn sàng đón khách thông qua “Hộ chiếu vaccine

Để tiến hành thí điểm “hộ chiếu vaccine”, Phú Quốc đã có những quy định cho du khách quốc tế:

  • Du khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được Việt Nam công nhận.
  • Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất là 14 ngày nhưng không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.
  • Có chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.
  • Xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.
  • Du khách phải đăng ký chương trình trọn gói của công ty lữ hành

Về phía địa phương, chính quyền đã tổ chức sắp xếp việc xét nghiệm tầm soát, phân vùng và tổ chức tiêm ngừa vaccine cho toàn bộ công dân trên đảo.

Về phía doanh nghiệp, một số tập đoàn lớn đã có những sự chuẩn bị cho việc đón khách tham quan sắp tới: vệ sinh, xịt khuẩn toàn bộ khuôn viên, lên thực đơn, tập huấn nhân sự, thiết lập tổ phản ứng nhanh chống dịch COVID-19,…

ho-chieu-vaccine-2-richard-group
Phú Quốc sẽ thí điểm “Hộ chiếu vaccine” qua 3 giai đoạn

Theo kế hoạch, Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thông qua “hộ chiếu vaccine” trong thời gian 6 tháng và được chia thành 3 giai đoạn:

•          Giai đoạn 1 – từ tháng 10 đến tháng 12/2021: đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng

•          Giai đoạn 2 – từ tháng 1 đến tháng 3/2022: đón từ 5.000 đến 10.000 khách/tháng

•          Giai đoạn 3 – từ tháng 4/2022 trở đi: đón từ 25.000 đến 40.000 khách/tháng.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc như “nắng hạn gặp mưa rào”

Do biện pháp hạn chế đi lại nên nhiều khu vực trên thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có ngành du lịch thiệt hại nặng nề nhất, GDP toàn ngành giảm hơn 50%, số việc làm cũng giảm 18,4% so với năm 2020.

Chỉ riêng đối với du lịch Phú Quốc thì lượng khách đã giảm sâu đến 95% khiến cho bất động sản nghỉ dưỡng tại đây gần như “đóng băng”. Hiện tượng “đóng băng” này không do “bội thực” sản phẩm, cũng không vì chu kỳ thị trường mà chính là do tác động của dịch bệnh. Do đó, một số nhà đầu tư nhận định vẫn có khả năng “băng tan” nhanh sau khi tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Phú Quốc may mắn sở hữu vị trí tách biệt độc lập lại đang kiểm soát dịch tốt nên đã được chọn để thí điểm “hộ chiếu vaccine” đầu tiên của Việt Nam.

Trước mắt, “hộ chiếu vaccine” sẽ trao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng những cơ hội nhất định. Một cơ hội để thể hiện năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và giữ chân du khách. Để tận dụng, doanh nghiệp chắc chắn phải có sự chuẩn bị thật chu đáo, chặt chẽ và không được lơ là.

“Hộ chiếu vaccine” dù chỉ giúp giải quyết một phần khó khăn trước mắt nhưng bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc cũng có thêm hy vọng. Cơ hội lúc này không dễ tìm được, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cả người dân trên đảo đều phải đồng lòng quyết tâm giữ tốt thành quả chống dịch để có thể biến cơ hội này thành sức mạnh vực dậy cả thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.