Giá bất động sản vẫn âm thầm tăng bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Giá bất động sản vẫn âm thầm tăng bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hầu hết chúng ta đều cho rằng giá bất động sản sẽ giảm do không thể giao dịch nhưng trong thực tế, giá bất động sản không những không giảm mà còn âm thầm tăng trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Sở dĩ hiện tượng tăng giá này được lý giải là do nguồn cung nhà ở trên thị trường vốn đã khan hiếm nên việc giảm giá là khó xảy ra. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, các dự án được cấp phép mới giảm, các công trình xây dựng đang phải tạm ngưng thi công do quy định giãn cách xã hội trong khi người mua nhà thì vẫn có nhu cầu rất nhiều.

Song song đó, bất động sản cũng đang đón nhận dòng tiền lớn khi lãi suất ngân hàng đang liên tục giảm trong thời gian gần đây.

Trong Quý I/2021, mức độ quan tâm của bất động sản tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua. So với cùng kỳ năm 2020, mức độ quan tâm bất động sản tăng 37% (Nguồn batdongsan.com.vn). Ngoài ra, sau mỗi đợt dịch COVID-19 qua đi, mức độ quan tâm của khách hàng cũng thường tăng theo.

muc-do-quan-tam-den-bat-dong-san-nhung-nam-gan-day
Mức độ quan tâm đến bất động sản những năm gần đây (Nguồn: batdongsan.com.vn)

Đối với các khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh, trong khoảng cách từ 20 – 50 km như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Nhơn Trạch, Dầu Tiếng, Củ Chi,… đều có mức độ quan tâm tăng từ 35 đến 80% (so với quý IV/2020). Trong đó, đất thổ cư, chung cư và nhà riêng là 3 loại hình được quan tâm nhiều nhất.

Từ sự gia tăng mức độ quan tâm thì tỷ lệ tăng giá rao bán đất của các khu vực lân cận thành phố cũng tăng theo. Cụ thể: Cần Giờ tăng 23%; Dầu Tiếng, Nhà Bè, Biên Hòa cùng tăng ở mức 16%, Nhơn Trạch tăng 15% (so với quý IV/2020).

ty-le-tang-gia-rao-ban-dat-các-khu-vuc-lan-can-tp-ho-chi-minh
Tỷ lệ tăng giá rao bán đất các khu vực lận cận TP. Hồ Chí Minh (Nguồn: batdongsan.com.vn)

Đối với TP. Hồ Chí Minh, giá bán chung cư đều tăng nhẹ ở tất cả các phân khúc (so với quý IV/2020). Phân khúc bình dân tăng từ 32.8 triệu/m2 đến 33.7 triệu đồng/m2 (tăng 3%). Phân khúc trung cấp tăng từ 44 triệu đồng /m2 đến 44.7 triệu đồng /m2 (tăng 2%). Phân khúc cao cấp tăng từ 61.6 triệu đồng /m2 đến 62.9 triệu đồng /m2 (tăng 2%)

Lượng giao dịch vẫn đang tập trung vào phân khúc chung cư trung và cao cấp, tập trung tại các dự án uy tín về chất lượng quản lý vận hành, tiện ích đầy đủ, tất cả trong một. Khách hàng là những người đã tích trữ được một lượng tiền lớn và hầu như ít hoặc không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Không chỉ riêng tại Việt Nam, giá bất động sản tại một số các trung tâm tài chính toàn cầu như Mỹ, New Zealand, Hong Kong,…giá nhà cũng tăng vọt trong suốt thời gian vừa qua bất chấp dịch bệnh. (Theo Báo kiến thức kinh doanh)