DỊCH VỤ LOGISTICS

DỊCH VỤ LOGISTICS

Nhờ xu hướng toàn cầu hóa, các quốc gia trên thế giới ngày càng mở cửa hội nhập, thương mại quốc tế không ngừng phát triển. Chính điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt phải nói đến là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Logistics.

Logistics được xem là khâu trung gian để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Nó sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu. Ngoài ra, Logistics cũng sẽ kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Việt Nam có lợi thế phát triển Logistics trong nước lẫn nước ngoài. Vị trí địa lý của Việt Nam như một mắc xích ở khu vực Đông Nam Á. Đồng thời cũng là đường liên kết biển quan trọng đối với thế giới. Ngành Logistics ở Việt nam không chỉ đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn là các doanh nghiệp nước ngoài. 

Phát triển Logistics có ý nghĩa to lớn trong sự phát triển kinh tế trong trương lai. Nhờ Logistics, chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí nhân công, chi phí vận chuyển,… Mở ra nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển cho nhiều ngành nghề khác như nông nghiệp, công nghiệp,…

Việt Nam ta là nước chuyên xuất khẩu nông nghiệp (gạo, cà phê, trà, cây ăn trái,…). Nếu như trước đây, khi Logistics chưa phát triển, chúng ta đánh mất nhiều cơ hội do không bảo quản được nông sản khi di chuyển đường xa. Nhưng ngày nay, khi logistics phát triển, chúng ta có nhiều cơ hội hơn. Logistics sẽ mang nông sản Việt Nam đi khắp năm châu. Vì vậy, chỉ cần đáp ứng được chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế, bà con ta sẽ không còn sợ cảnh “được mùa mất giá”. Đó cũng chính là kỳ vọng của Richard Group đối với Logistics.

Ngành logistics được coi là khâu “hậu cần” đặc biệt quan trọng. Logistics hiệu quả sẽ giúp sản phẩm đến tay người dùng (khách hàng/ đối tác) nhanh chóng hơn với chi phí thấp hơn. Từ đó biến Logistics thành thế mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Cần phải có nhiều yếu tố để doanh nghiệp có thể tự phát triển được một bộ phân Logistics. Trong đó bao gồm: chi lương cho lao động chuyên nghiệp, chi phí kho bãi,… Dó đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lựa chọn đối tác là các công ty Logistics chuyên nghiệp thay vì tự sở hữu 1 hệ thống Logistics. Chọn dịch vụ từ đối tác giúp doanh nghiệp vừa có lợi thế cạnh tranh, vừa tiết kiệm chi phí, vừa không cần phải quan tâm quá nhiều đến quá trình chỉ cần quan tâm đến kết quả cuối cùng.

Lựa chọn đối tác Logistics để phân phối cũng rất tốt, nhưng vẫn có mặt hạn chế. Với thế mạnh về tài chính cũng như nhiều năm hoạt động, Richard Group muốn tổ chức một hệ thống Logistics của mình. Richard Group hướng tới việc kết nối thành công các cộng đồng xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á nói riêng và trên toàn cầu nói chung.