Đầu tư bất động sản mùa dịch: Cơ hội vàng cho người vững tin

Đầu tư bất động sản mùa dịch: Cơ hội vàng cho người vững tin

Trước nhiều diễn biến khác nhau của thị trường thì tình hình đầu tư bất động sản mùa dịch đang là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm.

Nhà đầu tư sẽ cẩn trọng đợi thời cơ hay nhanh chóng chớp lấy cơ hội trong bối cảnh những người khác hoảng sợ?

Thực trạng đầu tư bất động sản mùa dịch

thuc-trang-dau-tu-bat-dong-san-mua-dich-richard-group
Thực trạng đầu tư bất động sản mùa dịch

Thị trường đầu tư rộng lớn nếu chỉ muốn dùng 1 từ thì không thể nào tả hết nhưng “SÓNG GIÓ” là từ có thể gợi lên toàn bộ bức tranh đầu tư bất động sản mùa dịch thời gian qua.

Sóng gió bắt đầu kéo đến khi những ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ngày càng tăng cao tại Việt Nam. Thời điểm đó, chúng ta hoang mang. Hoang mang không biết sẽ chống dịch như thế nào, sẽ duy trì hoạt động kinh tế ra sao… rất nhiều câu hỏi chưa thể hồi đáp vào lúc bấy giờ.

Chính vì nhiều suy tư nên nhà đầu tư bất động sản trên thị trường cũng chia thành nhiều nhóm khác nhau. Dựa theo nguồn tài chính, chúng ta tạm chia thành 3 nhóm đối tượng chính:

Nhóm 1: Các khách đầu tư nhỏ lẻ

Nhóm 2: Các nhà đầu tư lớn và trung bình

Nhóm 3: Các “ông lớn” đầu tư đa ngành

Mỗi nhóm nhà đầu tư có xu hướng và hành động cũng khác nhau tùy thuộc vào nguồn lực, mục tiêu đầu tư…

Đầu tư bất động sản mùa dịch, ai cần phải hoảng sợ?

Nhóm nhà đầu tư nhạy cảm nhất chắc chắn là nhóm số 1: khách đầu tư nhỏ lẻ. Đặc trưng của nhóm này là tận dụng tối đa nguồn tiền sẵn có và vốn vay để đầu tư một hoặc nhiều bất động sản để “lướt sóng”. Thời gian đầu tư cho mỗi sản phẩm của nhóm này thường ngắn hạn từ 3 – 6 tháng.

so-hai-richard-group
Khách đầu tư nhỏ lẻ không kế hoạch hoang mang trước biến động thị trường

Vì sao nhóm 1 cần phải hoảng sợ?

Đầu tư bất động sản mùa dịch diễn biến phức tạp và gần như không thể phát sinh giao dịch. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không có nhiều vốn, vừa không có giao dịch, vừa chịu áp lực lãi vay.

Giải pháp để cứu lấy dòng tiền là họ cần phải bán bớt bất động sản để thu hồi vốn. Một số ý kiến cho rằng: nhiều nhà đầu tư đã bán lỗ. Nhưng, Richard Group xin khẳng định, nhà đầu tư nhỏ lẻ thời gian vừa qua chỉ đang giảm lời chứ chưa cắt lỗ.

Tương tự như nhóm 1, nhà đầu tư lớn và trung bình cũng có chút khó khăn về dòng tiền. Nhưng họ có lợi thế tài chính vững vàng hơn và nắm trong tay những bất động sản đắt giá hơn.

Vì vậy, động thái chung của nhóm này là đợi dịch qua đi chứ không nóng lòng bán gấp bất động sản. Không nôn nóng cũng không hạ giá, nhóm nhà đầu tư số 2 sẽ ở trạng thái “án binh bất động” để chờ thời cơ sau dịch. Họ sẽ lại bán được bất động sản với giá tốt hơn thay vì bị ép giá như bây giờ.

Đầu tư bất động sản mùa dịch, ai đang tận dụng cơ hội?

Nguyên tắc cơ bản nhất trong đầu tư kinh doanh: Thách thức của người này sẽ là cơ hội với người khác.

Trong cuộc chơi này, cơ hội thật sự sẽ thuộc về các “cá mập”. Cùng chịu cảnh không có hoặc chậm giao dịch nhưng vì đầu tư đa kênh, tiền vẫn đổ về từ các nguồn khác nên áp lực lãi vay vẫn có nhưng chưa đủ để họ phải hoang mang và đánh mất cơ hội của mình.

co-hoi-richard-group
Cơ hội luôn nằm trong tay những ai biết nắm bắt thời cơ

Vậy cơ hội của thị trường đầu tư bất động sản mùa dịch là gì?

Thị trường lúc này khó đoán nên người mang tâm lý lo lắng sẽ chủ động cắt bỏ đi “miếng bánh ngon” để thu hồi vốn và trả lãi. Và tất nhiên, những quỹ đất đẹp sẽ sớm ngày thuộc về các “ông lớn”.

Nếu trước đây, các tập đoàn lớn mất nhiều thời gian thương thảo để thu mua, sát nhập mà vẫn không có giá tốt thì giai đoạn này mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các nhà phát triển dự án bị “ngộp” sẽ chủ động mở rộng tay để được hợp tác, san sẻ gánh nặng.

Hoặc “cá lớn nuốt cá bé” hoặc “đoàn kết tạo nên sức mạnh”, dù trong trạng thái nào thì phải nhận định rằng việc thu mua quỹ đất đầu tư bất động sản mùa dịch cũng đã trở nên dễ thở hơn.

Thật vậy, các thương vụ M&A giữa các doanh nghiệp quốc nội đã diễn ra liên tục trong suốt thời gian vừa qua. Với sự xuất hiện của các tập đoàn lớn trên thị trường như:

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt mua lại 99,5% cổ phần CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương để sở hữu dự án Bình Dương Tower; Masterise Homes nhận chuyển nhượng khoảng 7,1 ha đất tại dự án Vinhomes Grand Park.

Tập đoàn Novaland cũng đang đẩy mạnh hoạt động thâu tóm hàng trăm héc ta đất tại nhiều địa phương. Không ngừng lại ở đó, “ông lớn” này còn tìm kiếm thêm các quỹ đất đẹp ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai, Long An… để phát triển khu đô thị hiện đại và bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Và còn rất nhiều thương vụ M&A khác trong giai đoạn vừa qua. Điều này chứng tỏ, các “ông lớn” đang biết cách tận dụng tốt cơ hội để chuyển hóa thách thức thành thế mạnh. Chỉ cần thời gian và kiên nhẫn đủ nhiều chắc chắn họ sẽ thành công.

Qua đây, Richard Group muốn gửi đôi lời đến các đối tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản: trước những biến động của thị trường, thách thức hay cơ hội là do cách chúng ta nhìn nhận. Nếu hôm nay có thách thức thì ngày mai sẽ là cơ hội. Kiên trì, quyết tâm và tin tưởng sẽ giúp chúng ta đạt được những thành công ngoài mong đợi.