Đảo Phú Quốc sẽ trở thành một “Singapore thứ 2”

Đảo Phú Quốc sẽ trở thành một “Singapore thứ 2”

Đảo Phú Quốc sở hữu những lợi thế đặc trưng để có thể trở thành “Singapore thứ 2” với vị trí tách biệt, tốc độ gia tăng dân số nhanh, chính sách kêu gọi đầu tư hấp dẫn,… là những tiền đề đầu tiên để biến giấc mơ “vàng” trở thành sự thật.

Đảo Phú Quốc có tốc độ gia tăng dân số nhanh trong những năm gần đây

Trước năm 1975, đảo Phú Quốc còn rất hoang sơ với chỉ hơn 5.000 người sinh sống. Sau quá trình di dân từ đất liền ra đảo, đến năm 2015, số dân của đảo đã lên đến 101.407 người. Tính đến ngày 1/4/2019, đảo Phú Quốc đã có hơn 146.028 cư dân sinh sống, mật độ dân số 247 người/km².

Với tham vọng tốc độ gia tăng dân số sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa, chính quyền đảo đặt mục tiêu đến năm 2030 dân số sẽ tăng gấp 3 lần, tức là sẽ có 550.000 cư dân sinh sống trên Thành phố đảo Phú Quốc.

bo-bien-xa-ganh-dau-phu-quoc
Bờ biển xã Gành Dầu, Thành phố Phú Quốc

Hòn đảo hoang sơ ngày nào sẽ sớm trở thành một “Singapore thứ 2” tại Châu Á, nơi sẽ trở thành một trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp mang tầm quốc tế. Đi kèm với làn sóng đô thị hóa thì một tầng lớp dân cư mới cũng sẽ xuất hiện. Nhóm dân cư này đòi hỏi chất lượng sống cao hơn, tiện ích đầy đủ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe là điều họ quan tâm hàng đầu.

Chính quyền đảo Phú Quốc có nhiều chính sách kêu gọi đầu tư hiệu quả

dao-phu-quoc-co-chinh-sach-keu-goi-dau-tu-hieu-qua
Chính sách kêu gọi đầu tư là thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư Phú Quốc

Ngoài việc theo sát với các chính sách từ Trung ương, chính quyền TP. Phú Quốc đã chủ động huy động các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước để khai thác tốt các thế mạnh sẵn có và tiềm năng của đảo.

Địa phương cũng thường xuyên có những cuộc gặp mặt trao đổi với các nhà đầu tư chiến lược để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát huy năng lực phát triển trên đảo.

Chính quyền cũng không ngừng học hỏi để phát triển quy hoạch chi tiết các khu chức năng sao cho phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung. Đồng thời, địa phương đã rút gọn các thủ tục hành chính tạo môi trường đầu tư thông thoáng.

Việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu cũng được địa phương rất quan tâm. Đảo Phú Quốc đặt mục tiêu thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, vừa ổn định cuộc sống của người dân, vừa giao đất đúng tiến độ cho chủ đầu tư dự án.

Hàng loạt các công trình mang tầm cỡ quốc tế đang hội tụ trên Đảo Phú Quốc

phu-quoc-thien-duong-nghi-duong
Phú Quốc sẽ là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam

Chính quyền đảo Phú quốc đã cấp phép đầu tư cho 136 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 140.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 5000 ha. Các dự án phân bổ đều ở các lĩnh vực như: khu đô thị, thương mại – du lịch – dịch vụ, hạ tầng giao thông, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo,…

Những dự án đã và đang triển khai tốt phải kể đến như tuyến cáp Hà Tiên Phú Quốc đưa lưới điện quốc gia ra đảo, cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, trục đường chính Bắc Nam và đường vòng quanh đảo Phú Quốc,… đã góp phần không nhỏ trong hành trình “thay da đổi thịt” của Đảo Ngọc.

Riêng trong du lịch, nhiều nhà hàng – khách sạn cao cấp đã được đầu tư hàng loạt. Hệ thống nhà hàng, cơ sở lưu trú trên đảo ước tính có năng lực phục vụ hơn 7.500 khách/ngày.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng mạnh tay thu hồi những dự án “treo” đã không còn phù hợp với quy hoạch hoặc những dự án mà năng lực chủ đầu tư yếu làm trễ tiến độ đầu tư. Trong đợt này đã có 23 dự án bị thu hồi, trong đó có 5 dự án vốn FDI, tổng quy mô hơn 1000 ha.

Thành phố Phú Quốc đã hành động vô cùng chủ động, sáng tạo và minh bạch cho thấy quyết tâm chuyển mình mạnh mẽ. Với mục tiêu rõ ràng và hành động quyết liệt như hiện tại, chúng ta hãy cùng hy vọng và cùng chúc cho giấc mơ “Singapore thứ 2” sớm trở thành hiện thực.