Bất chấp COVID-19, Phú Quốc vẫn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Bất chấp COVID-19, Phú Quốc vẫn là điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Tạp chí Time được biết đến với các danh sách bình chọn uy tín, tiêu biểu là danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng toàn cầu hàng năm. Ngày 20/7/2021, Time đã chính thức công bố danh sách 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới năm 2021, trong đó có Thành phố đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Thành quả trên là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công cuộc xây dựng phát triển đảo; cũng như sự thích nghi với hoàn cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tạp chí Time có nhắc đến Đảo ngọc Phú Quốc như một thiên đường bình dị. Đảo Phú Quốc ngày nay là một trong những địa điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Chỉ trong thời gian ngắn, Thành phố đảo Phú Quốc đã khoác lên mình những công trình hạ tầng ấn tượng cả về giao thông lẫn vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng ta hãy cùng điểm lại một số công trình dự án tầm cỡ quốc tế có ý nghĩa quyết định trong việc đưa Phú Quốc trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm.

1. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

san-bay-phu-quoc-richard-group
Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tạo liên kết trong và ngoài nước

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp 4E đã chính thức được khai thác từ ngày 2/12/2012 là liên kết giao thông quan trọng đối với khách trong nước lẫn nước ngoài.

Theo quy hoạch đến 2030, sân bay quốc tế Phú Quốc dự kiến có thể tiếp nhận 20 máy bay trong giờ cao điểm, công suất 7 triệu khách/năm, tiếp nhận 3.500 khách/giờ với lượng hàng hóa là 27.600 tấn/năm.

2. Cảng hành khách quốc tế Dương Đông Phú Quốc

cang-hanh-khach-quoc-te-duong-dong-phu-quoc
Cảng hành khách quốc tế Dương Đông Phú Quốc

Năm 2015, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 179 ha thuộc thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.

Theo thiết kế, cảng có khả năng tiếp nhận các tàu khách quốc tế lớn (sức chứa 5.000 – 6.000 hành khách). Ngoài ra, cảng còn có thể kết hợp tiếp nhận các tàu cho mục đích an ninh – quốc phòng hoặc tàu chở hàng.

3. Điện cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên Phú Quốc

cap-ngam-xuyen-bien-ha-tien-phu-quoc
Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên – Phú Quốc đã được đầu tư xây dựng với số vốn đầu tư là 2.336 tỷ đồng.

Sau thời gian xây dựng, đến tháng 2/2014, người dân trên đảo chính thức được sử dụng nguồn điện ổn định từ lưới điện quốc gia. Nguồn điện đã phục vụ tốt cho sinh hoạt cũng như sản xuất của bà con và các doanh nghiệp trên đảo, khiến cho tất cả người dân vô cùng phấn khởi.

Trên đây là 3 dự án trọng điểm đã làm thay đổi diện mạo Thành phố Phú Quốc. Nhờ những công trình này, việc giao thông – sinh hoạt trên đảo đã thuận lợi hơn; là đòn bẩy để phát triển đồng bộ mọi mặt; đưa Phú Quốc sớm trở thành trung tâm kinh tế du lịch hàng đầu Đông Nam Á.  

Trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sứ mệnh quan trọng tiếp theo của đảo là tiếp tục triển khai các kế hoạch phòng chống dịch sao cho thật chặt chẽ; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân trên đảo; sớm áp dụng “hộ chiếu vaccine”. Chính quyền đảo Phú Quốc phải đảm bảo được vừa chống dịch vừa làm kinh tế, tạo tiền đề cho bước phát triển nhảy vọt trong tương lai.