<strong>5 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRÁNH RỦI RO KHI ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN DỰ ÁN</strong>

5 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRÁNH RỦI RO KHI ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Trong những năm gần đây, đất nền dự án luôn là loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Giới đầu tư chuyên nghiệp nhận định đầu tư đất nền dự án mang lại lợi nhuận cao, an toàn và vô cùng linh hoạt.

Thực hư nhận định trên là như thế nào? Bài viết hôm nay của Richard Group sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư đất nền dự án nói riêng.

Vậy thì trước khi bắt đầu tìm hiểu về những lưu ý trước khi đầu tư đất nền dự án thì chúng ta sẽ cùng nhau bước vào phần khái niệm.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là những mảnh đất nguyên hiện trạng, chưa chịu các tác động như đào, đắp, san lấp,…. Theo đó, đất nền dự án là tên gọi chung cho những lô đất nền nằm trong quy hoạch của chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành xây dựng và đang trong trạng thái ban đầu.

Khái niệm về đất nền dự án vô cùng đơn giản, vì vậy, chúng ta sẽ chuyển hẳn sang Top 5 lưu ý đặc biệt quan trọng giúp khách hàng tránh được rủi ro khi đầu tư đất nền dự án.

Ưu tiên đất nền dự án có vị trí tiềm năng

Có rất nhiều yếu tố tác động đến giá trị, khả năng sinh lời của một bất động sản. Và hầu hết chúng ta đều biết vị trí chính là yếu tố quyết định tiềm năng sinh lợi của bất động sản đó. Nhưng vị trí như thế nào là một vị trí tiềm năng? Nên chọn đất nền dự án ở đâu để sinh lời cao?

dat-nen-du-an-the-diamond-city-richard-group (3)

Đất nền dự án The Diamond City (Long An) nhìn từ trên cao

Đầu tư đất nền dự án ven đô thị

Nhà đầu tư luôn bị hấp dẫn bởi những lô đất nền dự án ven đô thị. Những mảnh đất này vừa có giá tốt để đầu tư, vừa mang lại tiềm năng sinh lời cao cho chủ sở hữu nên luôn được ưu tiên hàng đầu.

Đầu tư đất nền dự án quy hoạch hạ tầng hoàn thiện

Một dự án sở hữu quy hoạch hạ tầng hoàn thiện, liền kề với hệ thống giao thông huyết mạch, dễ dàng trong việc di chuyển trong và ngoài tỉnh thì chắc chắn là lợi thế rất lớn.

Ngày nay, việc di chuyển và phát triển kinh tế không còn đơn giản ở quy mô trong khu vực mà còn ở các khu vực xung quanh, thậm chí ra ngước ngoài. Do đó, đất nền dự án nằm trên các trục đường lớn, có hệ thống giao thông hoàn thiện chắc chắn sẽ là “quả trứng vàng” của các nhà đầu tư.

Đất nền ven sông càng có giá trị

“Nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ”

Bất động sản ven sông sẽ có lợi thế về nhiệt độ và đặc biệt thông thoáng. Về mặt phong thủy, đất nền dự án ven sông sẽ mang về tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Không đơn giản mà đại đa số các khu vực phát triển, những đô thị hiện đại đều nằm ven các con sông lớn.

Tiện ích xung quanh khu vực đất nền dự án đã hiện hữu

Nếu bạn là nhà đầu tư chắc chắn bạn quan tâm đến tiềm năng sinh lời từ bất động sản. Nhưng nếu bạn là người có nhu cầu ở thật sự thì điều mà bạn quan tâm chắc chắn là các tiện ích khu vực đã hiện hữu.

Những tiện ích cơ bản mà xung quanh một khu đất nền dự án phải có như: trường học các cấp, bệnh viện, chợ, siêu thị, phòng khám đa khoa, khu vui chơi, công viên,…

Một khu đất nền dự án nếu đáp ứng được cả 4 yếu tố về trị trí trên thì chắc chắc là một miếng đất có tiềm năng rất lớn và nên được cân nhắc đầu tư.

Đầu tư đất nền dự án đã có dân cư hiện hữu

Vì sao đất nền dự án tại nơi có dân cư hiện hữu lại nên được lựa chọn?

Trên lý thuyết, đất ở vị trí này sẽ tốt, đất ở kia tiềm năng nhưng nơi đâu có dân cư ở thật sự thì mới chính là một miếng đất có giá trị thật.

Cụm dân cư sinh sống hiện hữu sẽ cho chúng ta thấy rõ được khu vực đó sinh hoạt có thuận lợi không, các tiện ích có thật sự đáng trải nghiệm. Song song đó, dân cư hiện hữu cũng cho chúng ta biết được môi trường sống tại đó có tốt không: về trình độ văn hóa cũng như tình hình an ninh của khu vực đất nền dự án.

Pháp lý đất nền dự án phải minh bạch

Không chỉ riêng loại hình đất nền dự án, với bất cứ loại hình bất động sản nào nhà đầu tư trước khi xuống tiền đều phải kiểm tra qua hồ sơ pháp lý.

Một lô đất nền dự án chỉ được xem là có pháp lý minh bạch khi có đầy đủ:

  • Đất nền dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng.
  • Hồ sơ thể hiện đã hoàn tất nghĩa vụ đền bù giải tỏa (nếu có)
  • Hồ sơ chấp thuận của Ủy Ban Nhân Dân quận/huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản chấp thuận phê duyệt quy hoạch
  • Văn bản giao đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
dat-nen-du-an-the-diamond-city-richard-group (3)

Đất nền dự án The Diamond City đã có pháp lý đầy đủ

Vì nhiều lí do khác nhau, dù cẩn thận nhưng một số khách hàng vẫn dính bẫy “cò đất” mua nhầm những bất động sản thiếu minh bạch. Dưới đây là 3 loại đất nền dự án cần tránh:

  • Đất chưa được phân lô tách thửa: Khi khách hàng mua phải đất chưa được phân lô thì sẽ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dễ dàng gặp rủi ro.
  • Lô đất nền trên dự án “ma”: Chính xác là khách hàng mua trên lý thuyết, một dự án không có thực và kết quả là “tiền mất tật mang”
  • Dự án đã bị cầm cố: Nếu lô đất nền dự án bị chủ đầu tư mang đi cầm cố thì bạn cũng sẽ không được toàn quyền sử dụng lô đất, tất nhiên là cũng không được xây dựng.

Cân nhắc đến khả năng thanh khoản của đất nền dự án

dat-nen-du-an-the-diamond-city-richard-group (1)

Phối cảnh đường nội khu bên trong Khu dân cư The Diamond City

Khả năng thanh khoản của đất nền dự án sẽ cho chúng ta cơ sở để thiết lập được kế hoạch đầu tư: đây là sản phẩm nên đầu tư ngắn hay dài hạn, đầu tư bao lâu, sử dụng vốn vay như thế nào,…

Và cách tốt nhất để chúng ta xác định được chính xác tính thanh khoản của một khu đất nền dự án đó chính là khảo sát thực tế.

Nhà đầu tư nên đến mảnh đất nền dự án ít nhất 1 lần trước khi quyết định xuống tiền để xác định rõ: nhu cầu mua bán đất ở đó có thật hay không, tiện ích ở đó có đủ đáp ứng nhu cầu sống của dân cư, sống có đây có bất tiện gì hay không?…

Nhà đầu tư cân đối ngân sách chắc chắn

Điều lưu ý quan trọng cuối cùng mà có nhiều nhà đầu tư thường bỏ qua chính là ngân sách, là bài toán về dòng tiền.

Giới đầu tư luôn truyền tay nhau rằng nếu biết cách thì vay ngân hàng được xem là một đòn bẫy tài chính hữu hiệu. Tận dụng vốn vay hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian vừa mang lại lợi nhuận tốt với vốn ít.

Tuy nhiên, điều đó chỉ thật sự đúng nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm và biết cách sử dụng đòn bẫy tài chính. Ngược lại, nếu bạn là một khách đầu tư mới toanh thì Richard Group khuyên bạn chỉ nên sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư.

Khi bạn sử dụng tiền nhàn rỗi, hiển nhiên không chịu áp lực lãi vay. Do đó, bạn sẽ không vì yếu tố bên ngoài tác động trong ngắn hạn làm nao núng mà bán gấp dẫn đến cắt lỗ.

Trên đây là Top 5 lưu ý quan trọng mà Tập đoàn Richard muốn gửi đến khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đến đất nền dự án. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp các bạn phòng tránh những rủi ro không đáng có và đầu tư an toàn hơn.