5 chiến lược đầu tư bất động sản “Một vốn, bốn lời” sau dịch

5 chiến lược đầu tư bất động sản “Một vốn, bốn lời” sau dịch

Đầu tư bất động sản trong điều kiện thị trường ổn định đã khó, nay trong tình hình dịch diễn biến phức tạp thì sẽ càng khó khăn hơn. Bạn hãy áp dụng 5 chiến lược này để đầu tư nhanh chóng và hiệu quả sau mùa dịch.

Nhận định về thị trường đầu tư bất động sản trước dịch COVID-19

dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Thị trường đầu tư bất động sản Việt Nam từ trước khi dịch COVID-19 xuất hiện diễn ra khá sôi nổi. Các hoạt động giao dịch bất động sản dù ở thị trường sơ cấp hay thứ cấp đều rất hấp dẫn.

Những loại hình bất động sản mà thị trường quan tâm nhiều nhất có thể kể đến là căn hộ trung tâm, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại và đất nền, trong đó, phân khúc đất nền ven đô đặc biệt được khách hàng chú ý.

Giao dịch sôi động đã góp phần làm cho các nhà đầu tư bất động sản có thêm nhiều lòng tin vào thị trường. Chúng ta có thể nhận định rằng: thị trường đầu tư bất động sản Việt Nam trước dịch là “miếng bánh ngon” mà cả nhà đầu tư trong hay ngoài nước đều muốn được “thưởng thức”.

Nhận định về thị trường đầu tư bất động sản trong mùa dịch

Tình hình thị trường đầu tư bất động sản trước dịch dù tốt nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh ảm đạm khi dịch COVID-19 ập đến. Thời điểm, TPHCM và nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng và chống dịch khiến cho chuỗi cung ứng đứt gãy, các giao dịch trên thị trường chính thức ngưng trệ.

Những khó khăn trong đầu tư bất động sản mùa dịch:

Đại dịch COVID-19 ập đến gây không ít khó khăn cho nền kinh tế chung và cụ thể là thị trường bất động sản tại Việt Nam. Về cơ bản, đối với lĩnh vực bất động sản thì sẽ có những điểm khó sau:

Khách hàng cá nhân không thể đi xem trực tiếp

Bất động sản là một trong những tài sản có giá trị nhất đối với người Việt Nam. Để ra quyết định mua một căn hộ hay một miếng đất thì khách hàng cần phải cân nhắc nhiều yếu tố và chắc chắn ít nhất cũng đến xem trực tiếp 1 lần. Thế nhưng, do những quy định về giãn cách xã hội nên khách hàng không thể đến. Điều này khiến khách hàng cảm giác chưa chắn chắn nên không thể tiến hành “chốt đơn”

dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Khách đầu tư lo lắng về dịch bệnh kéo dài bị chôn vốn

Trái ngược với nhóm khách cá nhân mua để ở thì nhóm nhà đầu tư bất động sản không quan tâm về việc có thể đến xem trực tiếp hay không nhưng họ lại cực kỳ quan tâm đến dòng tiền. Tâm lý giữ tiền trong người để thủ thân cộng với việc bất động sản lại khó mua bán trong mùa dịch khiến cho nhà đầu tư suy nghĩ nhiều hơn. Đầu tư bất động sản trong mùa dịch, nỗi lo lớn nhất của nhà đầu tư là bị chôn vốn.

Bất động sản khó thanh khoản, nhà đầu tư bị áp lực lãi vay

dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Và khi khách hàng không thể đến xem trực tiếp hay không dám mua đầu tư bất động sản nữa thì chính là lúc khả năng thanh khoản của bất động sản ngày càng khó khăn. Việc không thể chuyển hóa bất động sản thành tiền khiến dòng tiền của nhiều nhà đầu tư chững lại. Lúc này áp lực lãi vay ngày càng lớn dần lên.

Điểm thuận lợi của nhà đầu tư bất động sản trong mùa dịch

Trong thử thách luôn có cơ hội và khi đại dịch xuất hiện thì đã biến thử thách của người này trở thành cơ hội của người khác. Trong khi nhiều nhà đầu tư bất động sản bị kẹt vốn, phải gánh lãi vay hàng tháng thì các nhà đầu tư còn nhiều tiền nhàn rỗi đã nhanh chóng bắt lấy cơ hội.

Nhà đầu tư kẹt vốn, nhà đầu tư chịu áp lực lãi vay tất nhiên phải tìm cách bán bớt bất động sản để chi trả và luân chuyển dòng tiền. Chủ bất động sản phải chấp nhận cắt lãi, hạ giá để sớm bán được bất động sản và thu hồi vốn. Và người được lợi ở đây chính là những khách hàng đang còn giữ nhiều tiền nhàn rỗi bên mình.

Các tập đoàn đầu tư lớn tranh thủ “thâu tóm” trong mùa dịch

Riêng đối với các “ông lớn” trong ngành thì thị trường bất động sản mùa dịch chính là cơ hội để thâu tóm. Những lô đất đẹp, khó mua, khó thương lượng thì nay sẽ dễ dàng hơn. Điển hình, trong thời gian qua, số thương vụ M&A giữa các “ông lớn” vẫn đang diễn ra liên tục.

dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Nhân lúc chủ đầu tư của các dự án đắc địa, tiềm năng đang thiếu vốn, các Tập đoàn với tài chính vững mạnh đã đưa tay hỗ trợ bằng cách góp vốn hoặc nhận sang nhượng dự án. Và số thương vụ M&A trên thị trường là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “khó khăn của người này là cơ hội của người khác”.

Do đó, là thách thức hay cơ hội chỉ là cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề. Richard Group tin tưởng chỉ cần có cái nhìn tích cực và quyết tâm thực hiện mục tiêu, mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng.

Những chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả sau dịch

Nhà đầu tư bất động sản thông minh cần phải biết nắm bắt, chuyển hóa khó khăn thành cơ hội. Người thành công thì luôn có con đường riêng của mình.Và từ những kinh nghiệm của nhiều nhà đầu tư mà Richard Group đã rút ra được những chiến lược đầu tư bất động sản hiệu quả nhất, phù hợp với thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Mua các bất động sản đang bán gấp

Bất động sản đang bán gấp thường sẽ có điểm chung là giá rất tốt. Nguyên nhân bán gấp thường là do kẹt vốn. Khách chọn mua những bất động sản bán gấp chỉ cần lưu ý thật kỹ vấn đề pháp lý còn giá bán thì thường sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trong đầu tư bất động sản thì việc mua rẻ đã là một lợi thế rất lớn. Bạn mua được giá thấp, đợi đến lúc thị trường bình ổn, giá tăng lại thì lợi nhuận thu về sẽ vô cùng hấp dẫn.

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại

Thuê nguyên căn rồi cho thuê lại là cách làm của những nhà đầu tư bất động sản ít vốn. Cách làm này trong thời gian dịch bệnh sẽ có rủi ro cao hơn nhưng không phải không làm được.

Trong mùa dịch, nhiều nhà mặt tiền đang cho thuê mặt bằng kinh doanh đều bị trả lại. Xu hướng của các doanh nghiệp/hộ kinh doanh nhỏ đang dần chuyển thành mặt bằng đến những nơi có diện tích nhỏ hơn hoặc nhà hẻm.

Nếu bạn chọn cách làm này thì lời khuyên cho bạn là nên tìm nhà nguyên căn trong hẻm cũng được nhưng nên là hẻm xe hơi. Bên dưới căn nhà, bạn có thể cho thuê mặt bằng kinh doanh, những tầng trên bạn có thể chia lại cho sinh viên hoặc nhân viên văn phòng thuê. Đây là lượng khách rất tiềm năng, ổn định và cũng có ý thức bảo vệ tài sản tốt.

Mua nhà “nát” đầu tư để bán lại

Nhà “nát” ở đây được hiểu là những căn nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng do qua trình sinh sống không nâng cấp. Đặc điểm của những căn nhà này là thường ẩm thấp, tường gạch cũ kỹ,… Do đó, giá bán thường không cao. Nếu cùng một vị trí tương đương thì nhà “nát” thì giá thấp hơn rất nhiều.

Nhà đầu tư mua nhà “nát” tất nhiên không cần quan tâm đến ngoại hình mà chỉ nên quan tâm đến giá bán và vị trí. Đồng thời cũng nên suy nghĩ đến hướng cải tạo trong tương lai. Sau khi mua nhà “nát”, bạn tiếp tục dùng tiền đầu tư nâng cấp, sửa chữa hoặc thậm chí xây mới để sang nhượng lại.

Nếu bạn có mối quan hệ về thiết kế – xây dựng kết hợp với kinh nghiệm kinh doanh bất động sản thì bạn thắng chắc trong cuộc chơi này rồi.

5-chien-luoc-dau-tu-bat-dong-san-richard-group

Lập nhóm nhà đầu tư để mua đất phân lô bán nền

Đất nền ven đô là những khu đất nằm gần các đô thị trung tâm. Ví dụ như đối với TPHCM thì đất nền ven đô là những khu đất ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai hay Bà Rịa – Vũng Tàu,…Đây là loại hình sản phẩm hút khách từ trước dịch, trong dịch, thậm chí trong tương lai. Dự đoán đây sẽ là loại hình được khách đầu tư ưu tiên hàng đầu.

Đất nền ven đô thị bây giờ dù giá còn rẻ nhưng để tìm được miếng đất có tiềm năng sinh lời cao thì có thể bạn sẽ tốn kha khá vốn đấy; nên cách mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn đó là thiết lập ra một nhóm nhà đầu tư uy tín.

Họ có thể là những người trong gia đình hay là những người bạn làm ăn có mức độ tin cậy cao. Nhóm này sẽ cùng nhau đầu tư vào một miếng đất có diện tích lớn, vị trí đẹp, tiềm năng sinh lời tốt, sau đó phân lô bán lẻ để có được lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn chưa từng nghĩ tới thì có thể thử phương pháp này, lợi nhuận từ cách làm này vô cùng hấp dẫn. Vấn đề ở đây là bạn phải thực sự tìm được nhóm nhà đầu tư “vàng” đủ tin tưởng và cùng chí hướng.

Đầu tư căn hộ trung tâm để bán hoặc cho thuê lại

Căn hộ trung tâm thì luôn gặp một vấn đề muôn thưở “cung không đủ cầu”. Nhu cầu sinh sống và làm việc ở trung tâm thành phố của người dân luôn cao. Những dãy nhà trọ chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản còn đối với những người có thu nhập cao hơn thì lựa chọn của họ sẽ là thuê căn hộ cao cấp.

Sau dịch nhu cầu thuê căn hộ sẽ tăng cao trở lại, đầu tư ngay lúc này thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn và giá cũng tốt hơn. Nếu còn chần chờ và đợi đến khi thị trường biểu hiện quá rõ ràng thì bạn khó mà có được mức giá hấp dẫn như hiện tại.

Một gợi ý cho bạn là bạn nên lựa chọn những căn hộ có năng lực kiểm soát dịch tốt, có tiện ích nội khu cơ bản đầy đủ (công viên nội khu, cửa hàng tiện ích, siêu thị, phòng tập gym,…). Với lựa chọn như vậy dù dịch có tái bùng phát bạn cũng không phải lo nữa rồi.

Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều chiến lược để áp dụng vào đầu tư bất động sản. Tùy theo, bạn là người thích mạo hiểm hay an toàn, sở thích như thế nào mà bạn sẽ chọn được chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Hy vọng 5 gợi ý chiến lược đầu tư bất động sản trên sẽ bổ ích với bạn. Nếu có gợi ý tốt hơn đừng ngại để lại bình luận cho Richard Group nhé!

Cần tư vấn đầu tư bất động sản hãy liên hệ với chúng tôi. Richard Group tập đoàn đầu tư tài chính đa ngành với thế mạnh lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, y tế – giáo dục, logistic, thương mại điện tử… sẵn sàng là đối tác đồng hành bên cạnh bạn.