2 kịch bản thị trường bất động sản Lâm Đồng sau đại dịch

2 kịch bản thị trường bất động sản Lâm Đồng sau đại dịch

Thị trường bất động sản Lâm Đồng sau đại dịch liệu có khởi sắc hơn? Chúng ta cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

Diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Lâm Đồng trong 3 tháng gần đây

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã xuất hiện tại Việt Nam vào cuối tháng 4/2021. Sau nhiều nỗ lực thì ca nhiễm đầu tiên tại Lâm Đồng đã xuất hiện là một dấu hiệu đáng ghi nhận.

 tinh-hinh-dich-tinh-lam-dong-richard-group
Tình hình dịch COVID-19 tỉnh Lâm Đồng 3 tháng gần đây (Nguồn: vnexpress)

Mặc dù, Lâm Đồng và TPHCM vốn có mối quan hệ kinh tế mật thiết nhưng tỉnh vẫn đang kiểm soát dịch rất tốt. Đã hơn 3 tháng kể từ khi có ca nhiễm đầu tiên đến nay, tỉnh Lâm Đồng có 272 ca nhiễm và chưa có ca tử vong (tính đến ngày 17/9/2021). Và tín hiệu đáng mừng hơn là số ca nhiễm trong những ngày gần đây có dấu hiệu giảm rõ rệt. Số ca nhiễm trung bình 7 ngày hiện đang giữ ở mức 1 – 2 ca từ cuối tháng 8 đến nay.

Những con số trên đã thể hiện rất rõ được năng lực cũng như quyết tâm kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Số ca nhiễm giảm chứng tỏ công tác phòng và chống dịch đang được phát huy hiểu quả. Chính quyền tỉnh đang hạ quyết tâm để không gia tăng ca nhiễm và đưa Lâm Đồng trở thành “tỉnh xanh” vào ngày gần nhất.

Kịch bản thị trường bất động sản Lâm Đồng sau đại dịch

Kịch bản 1: “Sau cơn mưa trời lại sáng”

bat-dong-san-lam-song-khoi-sac-sau-dich-richard-group
Bất động sản Lâm Đồng sẽ khởi sắc sau dịch

Những tháng dịch gần đây, thị trường Lâm Đồng ghi nhận số giao dịch và nhu cầu của khách hàng đã giảm. Phần đông nhiều người quan tâm đến chống dịch hơn là đi tìm sản phẩm để mua hoặc đầu tư. Ngoài ra, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cũng khiến các sự kiện bán hàng bị dời lịch, hoạt động quảng bá dự án mới cũng thưa thớt, không còn sôi động.

Nói vậy không có nghĩa là các hoạt động bất động sản trên thị trường bị tê liệt hoàn toàn. Vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và có sức chống chịu bền bỉ, các nhân sự và nhà đầu tư trong ngành đã bắt đầu dần thích nghi. Chúng ta bắt đầu bước ra khỏi “vùng sợ hãi” và tiến tới “vùng học hỏi” cũng như “vùng tăng trưởng”.

Dịch lấy đi cơ hội nhưng lại cho ta nhiều thời gian hơn để nghĩ đến những chặng đường dài và xa hơn phía trước. Với tinh thần thép, thị trường bất động sản sẽ có thể mạnh mẽ “sống chung với dịch” như một chiếc lò xo bị nén sẽ tạo ra sức bật lớn sau đại dịch.

Kịch bản 2: Thị trường bất động sản sẽ mất một thời gian dài để hồi phục.

thi-truong-bat-dong-san-lam-dong-sau-dich-kho-luong-richard-group
Thị trường bất động sản Lâm Đồng sau dịch khó lường

Tình huống mà chúng ta không mong muốn nhất đó chính là dịch sẽ kéo dài đến hết năm 2021. Không chỉ bất động sản mà toàn bộ các ngành kinh tế khác cũng sẽ bị vượt ngưỡng chịu đựng. Chúng ta sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục nền kinh tế chứ chưa nói đến tăng trưởng.

Khi nền kinh tế tăng trưởng thấp, nguồn vốn tái đầu tư bất động sản cũng như cung cầu thị trường đều giảm. Nếu dự đoán này xảy ra thì các nhà đầu tư cá nhân đang chịu áp lực dòng tiền, lãi vay sẽ bắt đầu giảm giá và bán tháo bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ rơi vào trạng thái trì trệ khi mà các nhà đầu tư thứ cấp không thể thanh khoản.

Tuy nhiên, nhà đầu tư kinh nghiệm và các chuyên gia đều đang có lòng tin và đặt kỳ vọng kịch bản thứ 2 sẽ không xuất hiện. Trên thực tế, 3 đợt dịch trước đây, Việt Nam đã kiểm soát và tạo được ấn tượng tốt với cả thế giới.

Song đợt dịch này, sự xuất hiện của biến thể Delta đã gây nhiều khó khăn hơn nhưng chúng ta vẫn hãy cứ tin tưởng: Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch và thị trường sẽ có sự phát triển nhảy vọt.

Dù không muốn nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận rằng: Ngày nào chưa thoát khỏi bóng đen của đại dịch COVID-19 thì toàn thị trường bất động sản đều phải bị “nén” lại. Việc chúng ta có thể làm hiện tại là nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch và tiêm đủ vaccine khi tới lượt để sớm ngày trở về trạng thái bình thường mới.